2555/06/23

DotA - Morphling+Ethereal Blade โหดแค่ไหนมาดูกัน

Morphling ถือได้ว่าเป็น Hero สาย Agi ที่โหดสุดๆอีกตัวหนึ่ง ถือได้ว่าเป็นตัว Carry หนักๆได้เช่นกัน และยังมีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะเจ้ามังกรน้ำตัวนี้นั้นก็คือสามารถ รีสเตตัสกลับไปกลับมาระหว่าง STR กับ AGI ได้ตลอดเวลา สามารถเปรียบจากรับเป็นรุก หรือรุกเป็นรับได้อย่างทันท่วงที แถมหากได้ไอเทมโหดๆเร็วมากเท่าไรจะทำให้ Morphling ตามฆ่าได้แถบทุกตัวเลยทีเดียว แล้วเวลาที่จะไปไหนใน Map ก็สามารถไปเร็ว แค่ทิ้งร่าง Copy เอาไว้หรือจะใช้หลอกชาวบ้านแล้วแต่สถานการณ์เลยทีเดียว

พอพูดถึงเรื่องไอเทมแล้ว Morphling คงจะเหมาะกับไอเทมที่มีชื่อว่า Ethereal Blade ที่สุดแล้วล่ะครับ เพราะไอเทมชิ้นจะทำคอมโบกับสกิลของ Morphling ได้เป็นอย่างดีและสร้างดาเมทมหาศาล เรียกได้ว่าแค่โดน Morphling คอมโบชุดเดียวมีสิทธิ์ไปนอนรอในน้ำพุได้เลย ก่อนอื่นเรามาดูคุณสมบัติของไอเทมชิ้นนี้กันก่อนเลยครับ

คุณสมบัติหลัก

-Ether Blast เปลี่ยนสถานะของศัตรูและผู้ใช้เป็น Ethereal

-เป้าหมายจะเคลื่อนที่ช้าลง 80% เป็นเวลา 3 วินาที และได้รับความเสียหาย 75 + 2 เท่าของ Agility ของผู้ใช้เป็นความเสียหายเวทมนตร์

-ถ้าใช้กับตัวเองจะไม่ได้รับผลการเคลื่อนที่ช้าลงและค่าความเสียหาย

-ทำให้ผู้ใช้ไม่ถูกการโจมตีและไม่สามารถโจมตีได้ แต่จะได้รับความเสียหายจากเวทมนตร์เพิ่มขึ้น 40%
-ใช้มานา 50 ระยะเวลารอใช้ใหม่ 30 วินาที ระยะร่าย 800

-แชร์ Cool down กับ Ghost Scepterซึ่งคุณสมบัติทั้งหมดนี้ลองสังเกตให้ดีๆนะครับว่าจะที่เขียนว่า "จะได้รับความเสียหายจากเวทมนตร์เพิ่มขึ้น 40%" และเปลี่ยนสถานะของศัตรูและผู้ใช้เป็น Ethereal หมายถึงไม่สามารถโจมตีแบบกายภาพได้แต่ยังสามารถโจมตีทาง Magic หรือเวทมนต์ได้อยู่ ซึ่งจะทำให้สกิลอย่าง Waveform https://lh6.googleusercontent.com/-6lf1ne8KKEo/T-aqx8Q4NpI/AAAAAAAAAV8/RLDqm1-AnEQ/h120/Waveform.jpg และ Adaptive Strike https://lh4.googleusercontent.com/-gSfNrGbloyY/T-arVC91wjI/AAAAAAAAAWE/F317HIZi3Gs/h120/Adaptive+Strike.jpg แรงขึ้นอีก 40% เรียกได้ว่าแรงขึ้นมาเกือบครึ่งนึงเลยทีเดียว และไอเทมชิ้นนี้ยังบวกค่า Agi ที่สูงมากๆนั่นหมายถึงดาเมทและความเร็วในการโจมตีที่เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะสกิล Adaptive Strike ที่จะคิดค่า Agi เป็นหลักในการทำดาเมท โดยคำนวณผลของสกิลที่เลเวล 16 ดังนี้

80 + 0.25x - 2x Agility Damage dealt

Agility Damage dealt คือค่า Agility ที่ Morphling มีอยู่ และค่า 0.25x - 2x คือจำนวณเท่าที่จะคูณ Agi โดยคิดระหว่าง 0.25 ถึง 2 ซึ่งหากรี Agi เต็มจะคูณ 2 หากรี Str เต็มจะคูณ 0.25 ตัวอย่างเช่นถ้าหากรี Agi เต็มพิกัดแล้วค่า Agi อยู่ที่ 200 ก็จะคำนวณดาเมทได้ดังนี้คือ

80+2x200 = 480 ดาเมท นั่นเองครับ

และหากทำคอมโบโดยใช้ไอเทม Ethereal Blade ก็จะทำให้บวกดาเมททางเวทมนต์อีก 40% ก็จะได้ดาเมททั้งหมด

480+40%= 672 ดาเมทซึ่งสูงมากๆทีเดียวครับแถม Cooldown ของสกิล Adaptive Strike นั้นกินเวลานิดเดียวครับแค่ 10 วินาทีเรียกได้ว่ายิงต่อๆกันแบบรับไม่ไหวแน่นอนครับ

แต่ Morphling ก็ถือว่าเป็น Hero ที่ต้องใช้ความชำนาญในการเล่นพอสมควรครับ แต่ถ้าหากเล่นจนคล่องแล้วล่ะก็บอกไว้เลยครับโหดมากๆเลย

ไอเทมอย่าง Ethereal Blade จึงเหมาะกับ Morphling มากๆครับ แล้วถ้าหากได้ไอเทมเพิ่ม Agi สูงๆ เช่น
The Butterfly, Manta Style แล้วล่ะก็ ดาเมทจะเพิ่มเป็นหลักพันเลยเชียวครับ

คิดว่าบทความนี้คงให้ความรู้กับเพื่อนได้บ้างนะครับพอไปเป็นแนวทางในการเล่น ขอให้สนุกกับมังกรน้ำตัวนี้นะครับ


Copyright © 2011 DOTA Thailand. ขับเคลื่อนโดย Blogger.