2555/03/28

Batrider ค้างคาวซิ่งลากทะลุป่า (DotA 6.74c)                   หากถามว่าฮีโร่สาย INT ตัวไหนที่มีสกิลกดดันฝั่งตรงข้ามได้ดีตอนต้นเกมส์ ฮีโร่ที่ชื่อว่า Batrider คงเป็นหนึ่งในตัวเลือกเหล่านั้นแน่ๆ ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งนะครับที่ชอบเล่นฮีโร่ตัวนี้มาก (ถึงมากที่สุด) ผมคิดว่ามันมีเสน่ห์บางอย่างที่ทำให้ฮีโร่ตัวนี้น่าเล่นเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นสกิล Sticky napalm ที่สามารถทำDamageได้สูงมากๆในช่วงต้นเกมส์ หรือแม้กระทั่งท้ายเกมส์ก็ยังสามาถทำDamageได้สูงอยู่ อีกทั้งยัง Slow ฮีโร่ฝั่งตรงข้ามได้อีกถึง 9% หากอัพสกิลเต็ม และยังสามารถใช้ทับซ้อนกันได้ถึง 10 ครั้ง นั้นหมายถึง หากเราใช้สกิลใส่ศัตรู 1 ครั้งแล้วโจมตีเราจะเพิ่มDamageอีก 25 Damage (หากทำการอัพ Sticky napalm เต็ม) แล้วหากเราใช้สกิลต่อๆกัน 10 ครั้งเราจะทำDamageได้ 10x25=250 Damage ดังนั้นหากฮีโร่ศัตรูมี HP 1000 เราจะโจมตีแบบธรรมดาแค่ 4 ครั้งเท่านั้น (หากไม่คิดรวมเกราะ) แต่ความยากของสกิลคือการกดใช้ใส่ศัตรูนี้แหละครับ เพราะผลของสกิลในแต่ละครั้งจะกินเวลา 8 วินาที นั้นหมายถึง หากเราใช้สกิลใส่ศัตรู ไปแล้ว 9 ครั้ง แต่พอ cooldown สกิลครบจะใช้สกิลครั้งที่ 10 ศัตรูเกิดหลบได้ ผลของสกิลก็จะหมดไปทำให้เราต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่กันเลยทีเดียว สกิลต่อมาของ Batrider ที่น่าใจอีกสกิลคือสกิล Flamebreak ที่นอกจากจะทำDamageได้สูงมากถึง 300 Damageแล้ว (หากทำการอัพสกิล  Flamebreak เต็ม) ผลของสกิลอีกอย่างคือการผลักศัตรูออกไปรอบๆบริเวณด้านข้างและทำให้เกิด Mini stun อีกด้วย ซึ่งหากเจอศัตรูที่กำลังวาปไปไหนก็ตามยิงสกิลนี้ใส่รับรอง เสีย 135 Gold ไปฟรีๆ สกิลต่อมาคือสกิล Firefly เป็นสกิลที่ผมอัพคู่กับสกิล Sticky napalm อยู่เสมอ นั่นคืออัพ 1,3 ไปเรื่อยๆ เพราะการทำ combo ของ 2 สกิลนี้ช่วยทำให้ทำDamageได้สูงมากๆเลย คุณสมบัติของสกิล Firefly นั้นนอกจะช่วยทำDamageไปตามระยะทางที่เคลื่อนที่แล้ว (80 Damage/ วินาที นาน 15 วินาที) ยังสามารถทำให้ Batrider บินได้สูงขึ้น ทำให้สามารถเคลื่อนที่ข้ามสิ่งขีดขวางไปได้ทุกที่ เช่นการบินตัดป่าเพราะสกิลนี้สามารถทำลายต้นไม้ได้ด้วย การบินข้ามฝั่งแม่น้ำ ขึ้นเนิน แต่ต้องระวังดีๆหากเวลาของสกิลใกล้จะหมดแล้วบังเอิญไปบินอยู่ในที่ลุ่มหรือบนเนินอาจค้างอยู่ตรงนั้นก็ได้ ซึ่งเราต้องรอ cooddown ถึง 40 วินาทีเลยทีเดียว สกิลสุดท้ายซึ่งเป็นสกิลที่เด็ดของ Batrider คือสกิล Flaming Lasso สามาถจับศัตรูและลากไปไหนก็ได้ตามที่เราเคลื่อนที่ ผลของสกิลจะกินเวลาถึง 4 วินาที (หากทำการอัพสกิล  Flaming Lasso เต็ม) นั่นหมายถึงเราสามารถลากศัตรูให้เข้าหาพวกเราให้รุมยำจนและได้เลย และหากเราทำ combo กับสกิล Firefly จะทำให้เราลากศัตรูให้ขึ้นเนินหรือลงหลุมได้แล้วใจเราปรารถนาเลยทีเดียว


                สำหรับ Item ชิ้นหลักของฮีโร่ตัวนี้ ผมชอบใช้ Kelen’s Dagger (ดาบบิ้ง) และ Force Staff (คฑาผลัก) โดยผมจะทำ Combo ดังนี้ กดสกิล Firefly รอไว้แล้วบิ้งเข้าหาศัตรูจับศัตรูด้วยสกิล Flaming Lasso แล้วลากเข้ามายังฝั่งเรา กด Force Staff ใส่ตัวเรา จะมีผลให้ตัวเราถูกผลักเข้ามาและลากศัตรูเข้ามาด้วย ซึ่งผลของ Force Staff จะมีระยะการผลักเข้ามาไกลมากทีเดียวครับ แล้วใช้สกิล Sticky napalm กดใส่เรื่อยๆกดจะอัดสกิล Flamebreak ตามไปงานนี้ไม่ตายก็เลือดเกือบหมดหลอดแหละครับ และถ้าเราลากเข้ามาหาเพื่อนเราแล้วล่ะก็ ก็เตรียมเจอโดนยำในดงตรีนได้เลยครับ


ตัวอย่างการทำสกิล Combo ของ Batrider 
                เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับ ฮีโร่ โจมซิ่งอย่าง Batrider น่าเล่นมากเลยใช้ไหมครับ เพื่อนต้องฝึกเล่นบ่อยๆนะครับ รับรองพอเราคุ้นมือและคุ้นเคยกับเจ้า Batrider ตัวนี้แล้ว มันจะเป็นฮีโร่ที่โหดบรรลัยเลยล่ะครับ วันนี้ก็ขอจบบทความนี้เพียงเท่านี้ก่อนนะครับ แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้า ผมจะหาเวลาว่างนั่งเขียนบทความดีๆและประสบการณ์การเล่น Dota ให้ได้อ่านกันอีกเยอะๆนะครับ บายครับ
TheBoA

Copyright © 2011 DOTA Thailand. ขับเคลื่อนโดย Blogger.